สารพันความรู้ เรื่องของไข่ไข่

อาหารสามัญประจำบ้าน นั่นก็คือ ไข่ และเรามีเคล็ดลับน่ารู้เรื่องไข่มาฝาก

ผ่าไข่ต้มอย่างไรให้สวย
ไข่ต้มเป็นอาหารจาน ไข่ที่มีวิธีทำง่ายแสนง่าย แต่ปัญหาที่พบบ่อยคือ การผ่านั้น ไข่มักแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ หรือไข่เป็ดเราก็มีวิธี ผ่าให้สวยงามได้ โดยใช้เส้นด้ายยาวพอประมาณผูกข้างหนึ่งให้แน่นใช้มือดึง ด้ายให้ตึงแล้วผ่าลงที่ผิวไข่ หรืออาจผ่าโดยใช้มีดที่จุ่มลงในน้ำร้อนก็ได้

  

ต้มไข่ให้ทานอร่อยและได้คุณค่า
เวลาต้ม  ควรใส่ไข่พร้อมกับน้ำ  แล้วนำขึ้นต้มไม่ควรต้มน้ำจนเดือด  แล้วค่อยใส่ไข่  เวลาต้มควรใช้ไฟอ่อน  เมื่อต้มสุกแล้วควรตักไปแช่ในน้ำเย็นทันที  จะทำให้ได้ไข่ต้มที่นิ่มรับประทานอร่อยอีกทั้งยังย่อยง่ายอีกด้วย

เจียวไข่ไม่ให้ด้าน
เคยไหมคะ เจียวไข่แล้วไข่ด้านไม่น่าทานเลยส่วนมากมักเกิดจากคุณแม่บ้าน นำไข่ออกจากตู้เย็นแล้ว นำมาเจียวเลยแก้ได้ง่ายๆ ให้ตอกไข่ใส่ชามทิ้งไว้สักพักให้ไข่หายเย็นแล้วค่อยนำไปตีให้ฟูก่อนทอดในกระทะน้ำมันร้อนแค่นี้ไข่ก็ไม่ด้านแล้วค่ะ

ทอดไข่ดาวให้สวย
นำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชรอจนน้ำมันร้อนได้ที่ตอกไข่ใส่ถ้วยใส่ลงในกระทะ ตักไข่ขาวขึ้นมาปิดไข่แดง ทอดพอเหลืองก็จะได้ไข่ทอดที่ดูน่ารับประทาน

ต้มไข่ที่ร้าวไม่ให้แตก
ไข่เป็นอาหารที่เปี่ยม ไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการเรียกได้ว่ากินไข่ฟองเดียวได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ทุกครัวเรือนจึงต้องมีไข่ติดบ้านไว้ ไข่มีวิธีปรุงที่ง่ายแสนง่าย และยังปรุงได้ทั้งอาหารคาว และหวานไม่ว่าไข่ไก่หรือไข่เป็ดหากไม่ระมัดระวังในการถือไข่ อาจจะกระทบกันทำให้เกิดรอยร้าว เมื่อเรานำไปต้ม ไข่ก็จะทะลักออกตามรอยร้าว

ดังนั้นก่อนที่เราจะนำไข่ที่มีรอยร้าวไปต้มให้ใส่ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำที่จะใช้ต้มความเค็มของเกลือจะช่วยปิดรอยร้าวของไข่ไม่ให้เนื้อไข่ไหลออกมา ในการต้มไข่หากต้องการให้ไข่แดงเป็นยางมะตูมสวยน่ากินควรใช้เวลาต้มประมาณ 8 นาที