เอาใจสาวกเนื้อกันด้วยเมนูแกงเนื้อ สูตรนี้จับพริกแกงเผ็ดผัดกับหัวกะทิก่อนเอาไปลงไปในหม้อแกงเนื้อเพื่อสีสันสวยงาม ที่ขาดไม่ได้เลยคือมะเขือเปราะและมะเขือพวง กินกับขนมจีนก็อร่อยนะคะ
ส่วนผสม แกงเนื้อ
• เนื้อวัวหั่นชิ้น 400 กรัม
• หางกะทิ 400 มิลลิลิตร
• น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเปราะ
• มะเขือพวง
• พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำแกงเนื้อ
1. เทหางกะทิลงไปในหม้อ ใส่เนื้อวัวลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเริ่มเปื่อย ยกลงจากเตา เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไปผัดจนเดือด ตามด้วยพริกแกง ผัดจนกะทิแตกมัน
เคล็ดลับ : การแยกผัดหัวกะทิกับพริกแกงจะทำให้สีของแกงเนื้อดูจัดจ้านน่ารับประทาน
3. ใส่ส่วนผสมพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มและคนให้เข้ากันจนเดือด จากนั้นเบาไฟลง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา
4. หั่นมะเขือเปราะแบบผ่า 4 ส่วนแล้วใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยมะเขือพวงและพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้ง
5. ใส่ใบโหระพาลงไปคนต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
-------------------------------------------
แกงพะแนงหมู
วันนี้เคลียร์ตู้เย็นเจอน้ำพริกแกงพะแนงนิดหน่อย พอจะเอามาทำแกงกะทิกินอร่อย ๆ กับคนพิเศษได้ ถ้าอย่างนั้นจะช้าอยู่ทำไม เข้าครัวไปทำเมนูแกงพะแนงหมูเลยดีกว่า เพิ่มความหอมจากใบโหระพาและใบมะกรูด อูย… แค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอ
ส่วนผสม แกงพะแนงหมู
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง 300 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 50 กรัม
ใบมะกรูดซอย สำหรับแต่ง
พริกชี้ฟ้าแดงซอย สำหรับแต่ง
วิธีทำแกงพะแนงหมู
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอมและแตกมัน
2. ใส่เนื้อหมูและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุกและน้ำเริ่มข้น ใส่ใบโหระพาลงผัด ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมรับประทาน
-------------------------------------------
แกงเขียวหวานเนื้อ
แกงเขียวหวานเนื้อเจ้าอร่อยแถวบ้านย้ายไปไกล วันนี้นึกอยากกินเลยต้องมาทำเอง ขอแนะนำสูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2228164 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หั่นเนื้อชิ้นหนาตามชอบ นำลงไปเคี่ยวกับน้ำกะทิแกงเขียวหวาน พอเนื้อสุกนุ่มก็ตักราดลงบนขนมจีนเลยจ้า
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน (ใส่กะปิ)
น้ำมันพืช
หัวกะทิ
เนื้อติดมัน
หางกะทิ
น้ำตาลปี๊บ
เกลือเม็ด
มะเขือพวง
มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วน
พริกเหลืองหั่นเป็นเส้น ๆ
พริกจินดา
ใบโหระพา
ปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ
1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันให้หอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อกะทิเริ่มแตกมันจึงใส่เนื้อลงไปผัดให้เข้ากัน
3. เติมหางกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เนื้อนุ่ม ระหว่างรอเนื้อนุ่มให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด
4. เมื่อเนื้อเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
5. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกเหลือง และพริกจินดาลงไปคนให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมปลาเค็มหรือปลาแดดเดียว
-------------------------------------------
แกงเขียวหวานเนื้อเจ้าอร่อยแถวบ้านย้ายไปไกล วันนี้นึกอยากกินเลยต้องมาทำเอง ขอแนะนำสูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2228164 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หั่นเนื้อชิ้นหนาตามชอบ นำลงไปเคี่ยวกับน้ำกะทิแกงเขียวหวาน พอเนื้อสุกนุ่มก็ตักราดลงบนขนมจีนเลยจ้า
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน (ใส่กะปิ)
น้ำมันพืช
หัวกะทิ
เนื้อติดมัน
หางกะทิ
น้ำตาลปี๊บ
เกลือเม็ด
มะเขือพวง
มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วน
พริกเหลืองหั่นเป็นเส้น ๆ
พริกจินดา
ใบโหระพา
ปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว
วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ
1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันให้หอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อกะทิเริ่มแตกมันจึงใส่เนื้อลงไปผัดให้เข้ากัน
3. เติมหางกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เนื้อนุ่ม ระหว่างรอเนื้อนุ่มให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด
4. เมื่อเนื้อเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
5. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกเหลือง และพริกจินดาลงไปคนให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมปลาเค็มหรือปลาแดดเดียว
-------------------------------------------