วิธีทำทำแกงเขียวหวาน ด้วยกะทิกล่อง

เตรียมวัตถุดิบทำแกงเขียวหวาน
  • พริกแกงเขียวหวาน 1 ขีด
  • เนื้อสัตว์ต่างๆ ครึ่งกิโล (ไก่ เนื้อ หมู กุ้ง ลูกชิ้น ฯลฯ)
  • มะเขือเปราะ ครึ่งกิโล
  • กะทิ 2 กล่อง
  • ใบโหระพา 1-2 กำ (แบบที่ขายในตลาดสด 3 กำ 10 บาท)ง
  • น้ำตาลปี๊ป, เกลือ หรือ น้ำปลา ตามชอบ
  • พริกแดง สำหรับโรยหน้าแกงเขียวหวาน หั่นทะแยง


ขั้นตอนคร่าวๆ ปรับให้เหมาะสมตามสิ่งที่เราสะดวก

1. เตรียมเนื้อสัตว์ (ไก่ เนื้อ หมู กุ้ง ลูกชิ้น ฯลฯ) และผัก หั่นให้เรียบร้อย

2. นำพริกแกงเขียวหวานผัดกับน้ำมันเล็กน้อยด้วยไฟอ่อนๆ ให้หอม แล้วใส่กะทิครึ่งกล่อง ผัดให้พริกแกงแตกมัน

3. นำเนื้อสัตว์ลงไปผัดให้สุก พอเนื้อสัตว์สุกแล้วเติมกะทิที่เหลือลงไป (หากกะทิใส่แล้วดูน้ำข้นมาก เติมน้ำเปล่าได้ กะตามใจชอบ) เปิดไฟให้แรงให้แกงเขียวหวานเดือดสักพัก

4. ใส่มะเขือลงไป ขั้นตอนนี้หมั่นคนให้มะเขือจมน้ำแกง มะเขือจะได้ไม่ดำ

5. เติมเกลือหรือน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติ

6. ส่วนพริกแดง โหระพา ใส่ในขั้นตอนสุดท้าย คนให้ทั่ว ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ