ภัยไวรัสสาหร่าย

ดร.โรเบิร์ต โยลเคน ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาและการติดต่อของไวรัส มหาวิทยาลัยจอห์นฮอพ กินส์ สหรัฐ อเมริกา ค้นพบว่า "ไวรัสเอทีซีวี-1" ซึ่งพบในสาหร่ายสีเขียว มีผลต่อการทำงานของระบบสมองที่ด้อยลงในมนุษย์

จากการศึกษาผู้ร่วมทดสอบ 92 คน พบว่า 40 คนที่ตรวจพบไวรัสสาหร่าย มีคะแนนสอบทักษะความเข้าใจพื้นฐาน เช่น การจัดคู่เลขเรียงลำดับ น้อยกว่าคนที่ไม่ติดไวรัส ยังไม่รวมถึงพฤติกรรมวอกแวก และสมาธิสั้นที่เห็นได้อย่างชัดเจน

ขณะที่การศึกษาในหนูทดลองพบว่า หนูที่ติดไวรัสเอทีซีวี-1 สูญเสียทักษะการนำร่องระหว่างสำรวจสวนวงกตขนาดย่อม ทั้งยังใช้เวลาในการตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมน้อยกว่าหนูทั่วไปถึงร้อยละ 30 ตอกย้ำให้เห็นถึงสมาธิที่ลดลงซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับมนุษย์ที่ติดไวรัสสาหร่ายสีเขียว

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากไวรัสเป็นการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย นักวิจัยจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมว่า การติดเชื้อจะมีอันตรายร้ายแรงและเกิดขึ้นในระยะยาวหรือไม่ รวมถึงการป้องกันการติดเชื้อของมนุษย์ในอนาคตด้วย