อาหารมื้อเช้าเสริมสมอง

มีการค้นพบว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาที่เข้าร่วมโครงการอาหารเช้า (เอสบีพี) ของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา มีผลสอบโดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ รวมถึงทักษะการอ่าน มากกว่าเพื่อนนักเรียนที่ไม่ได้ร่วมโครงการกว่าร้อยละ 25

ข้อมูลนี้ชี้ชัดว่า อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญของวัยกำลังเรียนอย่างมาก เนื่องจากเด็กๆ เริ่มเรียนหนังสือตั้งแต่เช้า หลังจากนอนหลับนาน 8-10 ชั่วโมง กลูโคสที่ร่างกายเก็บสะสมไว้กว่าครึ่งจะถูกใช้ไป ร่างกายจึงต้องการพลังงานเพิ่ม

อาหารเช้าที่เน้นคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน จะช่วยขับเคลื่อนพลังงานให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เมื่อท้องอิ่ม ร่างกายก็กระฉับกระเฉง รวมถึงมีอารมณ์แจ่มใส พร้อมเรียนรู้และเปิดรับสิ่งใหม่ๆ นั่นเอง

โดย เดวิด ฟริสโวลด์ ผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยธุรกิจทิปปี้ สหรัฐอเมริกา