สูตรน้ำยาป่าปลาทู แบบง่าย สูตรยายณี หนูนาสวีเดนแฟนเฟจ

อาหารอีสานตามตำรายายณีนั้น ไม่มีตำราเป๊ะๆ ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้กิน และยายณีแกชอบกินผักสด ดังนั้นอาหารของยายณีจึงมีผักเป็นองค์ประกอบมากมาย

1. โขลกพริกแห้งให้แตกๆ พักในจานไว้
2. หอมแดง กระเทียม ตำพอบุบๆ
3. กระชายสด ตำบุบๆ ตามชอบ
แล้วแกะเนื้อปลาทูใส่ในครกที่มีกระชาย ตำให้เข้ากัน

4. ต้มน้ำ ใส่ปลาร้า ต้มเกือบเดือด ,ใส่พริกแห้งที่ตำไว้ กะระยะเอาว่าพริกเปื่อยนิดๆ ยกหม้อนั้นมากรอง (วิธีนี้ไม่ต้องตำพริกที่ต้มอีกรอบ)
5. ใส่ปลาทูกับกระชาย
6. ใส่กระเทียมหอมแดงที่ตำไว้
7. จะใส่ข่าหั่นบางๆ ตะไคร้ ใบมะกรูดก็ตามใจได้เลย