1. โขลกพริกแห้งให้แตกๆ พักในจานไว้
2. หอมแดง กระเทียม ตำพอบุบๆ
3. กระชายสด ตำบุบๆ ตามชอบ
แล้วแกะเนื้อปลาทูใส่ในครกที่มีกระชาย ตำให้เข้ากัน
4. ต้มน้ำ ใส่ปลาร้า ต้มเกือบเดือด ,ใส่พริกแห้งที่ตำไว้ กะระยะเอาว่าพริกเปื่อยนิดๆ ยกหม้อนั้นมากรอง (วิธีนี้ไม่ต้องตำพริกที่ต้มอีกรอบ)
5. ใส่ปลาทูกับกระชาย
6. ใส่กระเทียมหอมแดงที่ตำไว้
7. จะใส่ข่าหั่นบางๆ ตะไคร้ ใบมะกรูดก็ตามใจได้เลย