รายชื่อขนมไทย ขนมหวาน Thai desserts

1 กะลอจี๊
2 กระยาสารท
3 กล้วยไข่เชื่อม
4 กล้วยบวดชี
5 กลีบลำดวน


6 กะละแม
7 แกงบวด (ถั่วดำ มัน เผือก ฟักทอง)
8 ขนมกง
9 ขนมกรอก
10 ขนมกล้วย

11 ขนมก้อ
12 ขนมกุหลี
13 ขนมแก้อาม
14 ขนมขี้หนู
15 ขนมเขียว

16 ขนมไข่ปลา
17 ขนมครก
18 ขนมจีบไทย
19 ขนมช่อม่วง
20 ขนมชะมด

21 ขนมชั้น
22 ขนมแชงม้า
23 ขนมต้ม
24 ขนมด้วง
25 ขนมดอกโสน

26 ข้าวต้มน้ำวุ้น
27 ขนมตาล
28 ขนมถังแตก
29 ขนมถั่วแปบ
30 ขนมถ้วยฟู

31 ขนมเทียน
32 ขนมน้ำดอกไม้
33 ขนมปุยฝ้าย
34 ขนมเปียกปูน
35 ขนมเบื้อง

36 ขนมเบื้องญวณ
37 ขนมผิง
38 ขนมฝรั่งกุฎีจีน
39 ขนมฟักเขียวกวน
40 ขนมฟักทอง

41 ขนมมันสำปะหลัง
42 ขนมม้าฮ่อ
43 ขนมลืมกลืน
44 ขนมเหนียว
45 ขนมสอดไส้

46 ขนมสาลี่
47 ขนมหน้านวล
48 ขนมหม้อแกง
49 ขนมหัวล้าน
50 ขนมอาลัว

51 ข้าวจี่
52 ข้าวต้มน้ำวุ้น
53 ข้าวต้มมัด
54 ข้าวตู
55 ข้าวโป่ง

56 ข้าวเม่าคลุก
57 ข้าวเหนียวแก้ว
58 ข้าวเหนียวไข่แมงดา
59 ข้าวเหนียวแดง
60 ข้าวเหนียวถั่วดำ

61 ข้าวเหนียวทุเรียน
62 ข้าวเหนียวปิ้ง
63 ข้าวเหนียวมะม่วง
64 ข้าวเหนียวมูน
65 ไข่หงส์

66 ไข่หวาน
67 จ่ามงกุฏ
68 จาวตาลเชื่อม
69 เฉาก๊วย
70 ซ่าหริ่ม

71 ตะโก้
72 เต้าส่วน
73 แตงไทยน้ำกะทิ
74 ถั่วกวน
75 ถั่วตัด

76 ทับทิมกรอบ
77 ทองม้วน
78 ทองหยิบ
79 ทองหยอด
80 ทองเอก

81 บัวลอย
82 บ้าบิ่น
83 ปากหม้อ
84 ปลากริมไข่เต่า
85 เผือกกวน

86 ฝอยทอง
87 มันต้ม
88 มันต้มน้ำตาล
89 มันเชื่อม
90 มะพร้าวแก้ว

91 เม็ดขนุน
92 รวมมิตร
93 ลอดช่องน้ำกะทิ
94 ลูกเดือยน้ำกะทิ
95 วุ้นกะทิ

96 วุ้นกรอบ
97 ลูกชุบ
98 สังขยาฟักทอง
99 สาเกเชื่อม
100 สาคูเปียก

101 สำปะนี
102 เสน่ห์จันทร์
103 ขนมไข่นกกระทา

ขนมลา
ขนมลา เป็นขนมหวานพื้นบ้านของทางภาคใต้ ของประเทศไทย ซึ่งทำมาจากแป้งข้าวเจ้า เป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิดที่ใช้สำหรับจัดเพื่อนำไป ถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีที่สำคัญของจังหวัดในภาคใต้ ประจำจังหวัด นครศรีธรรมราช โดยอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ขนมลาปรุงขึ้นเพื่อเป็นเสมือนแพรพรรณเสื้อผ้า

ปัจจุบันขนมลามีจำหน่ายตลอด ทั้งปี ไม่ปรุงเฉพาะในเทศกาลอย่างที่เคยปฏิบัติมา ขนมลามี 2 ชนิดคือลาเช็ดและลากรอบ ขนมลาเช็ดจะใช้น้ำมันน้อย โรยแป้งให้หนา เมื่อสุกพับเป็นครึ่งวงกลม รูปร่างเหมือนแห ลากรอบ นำลาเช็ดมาโรยน้ำตาลแล้วนำไปตากแดด ในปัจจุบันมีการทำลากรอบแบบใหม่ โดยเพิ่มแป้งข้าวเจ้าให้มากขึ้น ใช้น้ำมันมากขึ้น เมื่อแป้งสุกแล้วม้วนเป็นแท่งกลม พักไว้จนเย็นจึงดึงไม้ออก