วิธีทำ น้ำราดขนมจีนน้ำยาป่า
เครื่องปรุง ส่วนผสม
1.พริกแห้ง 1/2 ขีด
2.พริกสด 1 ขีด
3.กระชาย 1+1/2 ขีด
4.หอมแดง 1 ขีด
5.น้ำปลาร้า 3 ทัพพี
6.ลูกชิ้นปลา 1/2 กิโล (หรือตีนไก่ต้มสุก)ก็ได้
6.ต้นหอม ใบมะกรูด
7.ปลาทู 3 ตัวแกะเอาแต่เนื้อ
8.ผงชูรส ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
1.โขลกพริก หอมแดง กระชาย ปลาทู ให้ละเอียด หากไม่โขลก ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
2.ตั้งน้ำประมาณ 1+1/2 ลิตร ให้เดือดใส่พริกที่โขลกลงไป รอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชิมแล้วไม่เค็มเติม เกลือ หรือน้ำปลา ผงชูรส รอเดือด
3.ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป หรือหากมีตีนไก้ต้มสุกก็ตักเอาแต่ตีนลงไป รอเดือด หากใส่ลูกชิ้นสังเกตุตรงที่ลูกชิ้นลอยเป็นอันใช้ได้ ใส่ต้นหอมใบมพกรูดลงไป คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนและผักสด